0283 813 0590 - 0283 813 0591
Giờ làm việc | T2 – T7 8:00 – 17:00

Newlifepack

In ấn bao bì giấy và kỹ thuật cán

Cán là một trong những hình thức gia công cực kỳ phổ biến, không chỉ trong các sản phẩm in ấn bao bì giấy mà còn rất nhiều các ấn phẩm bằng giấy như catalogue, brochure, name card,vv…

Cán được hiểu chúng là việc thực hiện ép các phần tử, có thể là keo, mực in hoặc đơn giản chỉ là cán nhằm làm biến đổi tính chất bề mặt giấy. Các kỹ thuật cán có thể kể đến trong quy trình in ấn bao bì như: cán màng, cán UV, cán gân, cán lắc. Trong đó, phương thức cán màng là kỹ thuật được ưa chuộng nhiều nhất, ứng dụng đa dạng trong nhiều loại bao bì khác nhau, từ thông dụng cho đến cao cấp.

1. In ấn bao bì giấy cán màng

Cán màng là hình thức thức phủ một lớp polymer lên bề mặt ấn phẩm sau khi tiến hàng in ấn, nhằm tăng độ chắc chắn, cứng cáp cho các sản phẩm bao bì giấy. Ngoài ra, ứng dụng cán màng cũn góp phần tạo nên độ bóng bẩy, láng mịn cho hình ảnh trung thực, sinh động hơn.

Dựa vào đặc điểm phản quang người ta chia thành 2 loại cán màng: màng bóng và màng mờ. Màng bóng là loại màng cho đặc điểm bề mặt giấy sáng bóng, tươi tắn. Với màng mờ thì cho độ sang trọng, tinh tế hơn, cảm giác mờ ảo hơn.

2. In ấn bao bì giấy cán UV

Là việc phủ lên bề mặt giấy một lớp mực, gọi là mực UV, gồm cán UV toàn phần( toàn bộ bề mặt) và cán UV từng phần( chỉ những chi tiết nhỏ như logo, hình ảnh, chữ nghệ thuật) nhằm tạo độ bóng láng, chống trầy xước cho các sản phẩm bao bì trong quá trình sử dụng.

3. In bao bì cán gân

Khác với cán màng, cán UV thì cán gân là hình thức không sử dụng bất kỳ yếu tố nào để tác động lên bề mặt giấy in bao bì, chỉ đơn giản là tạo cho bề mặt giấy đường gân thông qua 2 trục kim loại có khắc gân. Thông thường, kỹ thuật cán gân cũng rất được ưa chuộng đối với các ấn phẩm name card.

4. In bao bì giấy cán lắc

Hay còn gọi là phủ lắc, là việc phủ lên bề mặt túi giấy, hộp giấy một lớp mực lắc trong, với tác dụng nhằm tạo độ bền, đẹp cho ấn phẩm.

Trên đây là những kỹ thuật cán phổ biến nhất, ngoài ra tùy thuộc vào đặc thù hoặc yêu cầu của khách hàng đối với các sản phẩm bao bì mà người ta sử dụng các hình thức gia công đặc biệt khác như ép kim, thúc nổi, dập chìm,vv…

Thông thường, đối với những mẫu túi giấy cao cấp, bao bì quà tặng thì người ta mới áp dụng kỹ thuật cán, đơn giản không chỉ đẹp mà còn tối đa chi phí in ấn. Bởi, đối với những ấn phẩm như bao bì đựng bánh mỳ, các loại thưc phẩm thì chỉ cán màng hoặc có thể là không, bởi khả năng chỉ ứng dụng một lần, nếu sử dụng thì dễ gây tốn kém chi phí cho doanh nghiệp.

Nguồn: indecal.co